CHIA SẺ

Thứ Tư, 18 tháng 2, 2015

TRỒNG CÂY GỖ GÕ ĐỎ CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Cây Gõ Đỏ là loại cây gỗ quý hiếm. Đây cũng là nguồn thu nhập chủ yếu của người trồng và các cơ sở sản xuất, chế biến gỗ trên thị trường hiện nay.Trong danh sách sách đỏ Việt Nam có một loại cây đặc biệt quý hiếm, có giá trị tự nhiên và kinh tế cao. Đó chính là cây Gõ Đỏ. Vậy cây Gõ Đỏ có tác dụng gì? Bài viết sau sẽ lý giải giúp các bạn.


Cây Gõ Đỏ là loại cây gỗ quý hiếm

Cây Gõ Đỏ (theo tiếng Việt) hay còn các tên gọi khác như Hổ Bì, Cà Te (danh pháp khoa học là: Afzelia xylocarpa). Đây là một loài thực vật thuộc họ Đậu, thường mọc tại một số nước Đông Nam Á gần với Việt Nam như: Lào, Thái Lan, Myanma…

Ở nước ta cây Gỏ Đỏ thường được trồng ở các vùng Loài đặc hữu của Đông Dương. Việt Nam, Kon Tum, Gia Lai (ở vùng An Khê, Chư Prông – Làng Goòng), Darlark (thị trấn Krông Bông), Khánh Hoà (huyện Ninh Hoà: núi Vọng Phu), Sông Bé (huyện Phước Long, huyện Đức Phong), tỉnh Đồng Nai (huyện Tân Phú, Cát Tiên), tỉnh Tây Ninh.

Tác dụng bảo vệ môi trường

Cây Gõ Đỏ thường sinh trưởng chậm, ưa ánh sáng và phân bố nhiều ở vùng dốc cao, sườn đồi, nên có tác dụng bảo vệ môi trường rất hiệu quả. Cây trưởng thành có độ cao 30 đến 40 mét chắc chắn có thể chống xói mòn vùng đất, giữ lại độ màu mỡ cho đất, đồng thời bảo vệ môi trường sống tự nhiên cho các loại động thực vật khác trong rừng tự nhiên.


Cây Gõ Đỏ có tác dụng bảo vệ môi trường

Nếu trồng nhiều cây Gõ Đỏ thì việc thiên tai hủy hoại cuộc sống sẽ được khắc phục rất nhiều. Gỗ Gõ Đỏ rất đẹp, lõi màu đỏ nhạt hoặc đỏ đậm nối rõ các vân đen giống da hổ. Gỗ Gõ Đỏ là gỗ khá nặng, cứng bền, thớ mịn, không mối mọt ít bị ảnh hưởng của thời tiết, dễ thi công, chịu được mưa nắng, đánh bóng rất đẹp, dùng đóng đồ, trang trí nội thất, chạm trỗ.

Làm đẹp cho cảnh quan thiên nhiên

Với đặc điểm loại cây Gõ Đỏ là cây gỗ lớn, thân cao và thẳng, tán lá nhiều tầng, màu xanh ngát đẹp tạo cảnh quan đẹp cho các khu nhà vườn, công viên… Vào những ngày nắng nóng oi bức, bóng mát tỏa ra từ cây sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều.


Cây Gõ Đỏ làm đẹp cho cảnh quan thiên nhiên

Hình dáng cây đẹp, đến tháng 1 hàng năm, cây nở hoa màu trắng tự hình thành chùm rất đẹp, tạo nên một khung cảnh xanh tươi cho chúng ta. Những công viên cây xanh hay đường phố rất nên trồng cây Gõ Đỏ vì thân chắc không nguy hiểm khi có giông bão.

Mang lại giá trị kinh tế cao

Cây Gõ Đỏ để được thu hoạch gỗ thì phải có độ tuổi sau 15 năm. Gỗ cây này rất quý và mang lại những sản phẩm thực sự chất lượng trên thị trường hiện nay cho các cơ sở chế biến và khai thác gỗ.


Cây Gỗ Gõ Đỏ mang lại giá trị kinh tế cao

Cây Gõ Đỏ vốn kén môi trường sống nên khi khai thác gỗ, bạn sẽ thấy gõ có màu đỏ rất đẹp. Đó có thể là màu đỏ nhạt hoặc đỏ thẫm. Thậm chí trên thân gỗ còn nhìn thấy có chỗ nổi vằn đen giống da hổ. Vậy nên một số người ở các nơi khác nhau gọi là cây Hổ Bì.

Đặc trưng của gỗ cây Gõ Đỏ là cứng, rất bền, thường được con người dùng để đóng bàn ghế, giường tủ, đồ chạm trổ cao cấp với đường nét tinh tế và màu sắc bắt mắt người nhìn. Chúng ta cũng sẽ bắt gặp những u gỗ trên thân có vân xoáy rất đẹp, người ta thường gọi là gỗ “nu mật” hay gỗ lúp, dùng đóng đồ đạc cao cấp, được bán theo kilôgram, cân nặng của cây Gỗ Gõ đỏ khá lớn nên bán như thế có giá trị cao.